Giới thiệu RANG CÀ PHÊ ( phần 1)

𝐑𝐎𝐀𝐒𝐓𝐈𝐍𝐆 𝐂𝐎𝐅𝐅𝐄𝐄 – RANG CÀ PHÊ phần 1

Giới thiệu quá trình rang hạt cà phê
R A N G – là một nghệ thuật. Hạt cà phê được nướng chín và hình thành nên hương vị trong tách cà phê như mọi người hay uống mỗi sáng.
Hôm nay, #Lets xin chia sẻ cơ bản những yếu tố mà 1 ROASTER phải chú trọng trong quá trình rang . ( xin nhấn mạnh đây chỉ là chia sẻ, không mang tính chất đào tạo )
Có 3 cấp độ rang cơ bản : 𝑳𝒊𝒈𝒉𝒕 – 𝑴𝒆𝒅𝒊𝒖𝒎 – 𝑫𝒂𝒓𝒌 𝑹𝒐𝒂𝒔𝒕
  1. 𝑪𝒉𝒂𝒓𝒈𝒆 – nhiệt độ đầu vào khi rang. Điểm này quan trọng vì nó ảnh hưởng toàn bộ quá trình rang tiếp theo.
  2. 𝑻𝒖𝒓𝒏𝒊𝒏𝒈 𝑷𝒐𝒊𝒏𝒕 – trung điểm – nhiệt độ hạt cà phê lúc này không tăng cũng không giảm ( ROR = 0 ). thường sẽ rơi vào thời điểm ở 1ph30 – 2ph
  3. 𝑹𝑶𝑹 – 𝑹𝒂𝒕𝒆 𝒐𝒇 𝑹𝒊𝒔𝒆 – Tốc độ gia tăng nhiệt độ hạt cà phê trong 1 khoảng thời gian ( thường là 30 giây hoặc 1 phút )
  4. 𝒀𝒆𝒍𝒍𝒐𝒘 – điểm hóa vàng – hạt cà phê chuyển màu vàng, bắt đầu các phản ứng hóa học xảy ra.
  5. 𝑭𝒓𝒊𝒔𝒕 𝑪𝒓𝒂𝒄𝒌- tiếng nổ cà phê đầu tiên. Đây là thời điểm quan trọng để giúp tính tỉ trọng % các giai đoạn rang, và tại đây các Roaster sẽ đưa ra các quyết định quan trọng…
  6. 𝑶𝒖𝒕 / 𝑬𝒏𝒅 – Thời điểm kết thúc quá trình rang. Thường 1 giai đoạn rang kéo dài từ 12-15 phút tùy vào mỗi mục đích rang khác nhau.
Phần sau, #Lets sẽ nói về cách tính tỉ trọng các giai đoạn trong 1 mẻ rang cà phê.
Cám ơn mọi người đã đọc !
Trân trọng ,…
Share the Post:

Related Posts